Bốn nghệ sĩ hài được đề cử Giải Mai Vàng năm nay gồm: Trường Giang, Việt Hương, Hoài Linh và Trấn Thành. Họ vẫn là 4 gương mặt phủ sóng các chương trình truyền hình giải trí đang ăn khách hàng đầu hiện nay.

Vẫn xứng danh “vua hài”

Dù không nhiều vai diễn có số phận khai thác chiều sâu tâm lý nhân vật như những năm còn gắn với sân khấu Nụ Cười Mới nhưng Hoài Linh vẫn chứng tỏ trình độ diễn xuất bậc thầy của mình ngay cả khi anh ngồi ghế giám khảo các chương trình hài trên màn ảnh nhỏ hay tham gia một vai diễn trong live show của đồng nghiệp. Vai ông lão trong live show “Hương show” của Việt Hương là một minh chứng.

NSND Trần Ngọc Giàu nhận xét: “Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất từ vai già cho đến vai trẻ nên vai diễn của Hoài Linh có nét duyên dáng khác lạ. Hoài Linh làm khán giả khóc, cười theo nhân vật trong những tình huống kịch diễn biến nhanh chóng”.

 Hoài Linh và Việt Hương trong live show “Hương show”

Hoài Linh và Việt Hương trong live show “Hương show”

 Trường Giang trong live show “Chàng hề xứ Quảng 2”

Trường Giang trong live show “Chàng hề xứ Quảng 2”

 Trấn Thành trong live show “Cười để nhớ”

Trấn Thành trong live show “Cười để nhớ”

Nhiều nhà chuyên môn cho rằng xem Hoài Linh diễn hài, họ cảm thấy hình như vai diễn của anh không có trong kịch bản. Anh dựa vào sự nhanh nhẹn trong ứng tác của mình để tung hứng tiếng cười. NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc đánh giá: “Vai diễn của Hoài Linh qua các tình huống bất ngờ trong live show “Hương show” được anh khai thác đúng chất ngẫu hứng. Hoài Linh diễn rất tài tình trong tích tắc đã làm khán giả cười ngả nghiêng nhưng rồi sau đó anh khiến khán giả xúc động. Đến hôm nay, Hoài Linh vẫn vững chãi với biệt danh “vua hài” của mình”.

Ứng tác thông minh

Ba nghệ sĩ được cho là có khả năng soán ngôi “vua hài” của Hoài Linh trong tương lai là: Việt Hương, Trường Giang, Trấn Thành. Cả ba đều đang là những gương mặt chiếm lĩnh thị phần game show, truyền hình thực tế, đưa tấu hài chuyển hướng thành “món ăn” không thể thiếu của khán giả truyền hình thời gian qua.

“Việc họ không được khán giả đề cử qua các game show, chương trình truyền hình mà thay vào đó là các vai diễn có số phận trên sân khấu, ngay trong live show của họ và của đồng nghiệp. Tôi cho rằng đó là một cách nghĩ mới, đòi hỏi mới của công chúng khi đánh giá tài năng của nghệ sĩ” - nghệ sĩ Tú Trinh phân tích.

Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Công Ninh cũng thấy mừng vì đề cử năm nay có 3 nghệ sĩ hài này nhờ sự nỗ lực gắn với sàn diễn đáng khen của họ. “Tiếng cười của 3 nghệ sĩ này đạt hiệu ứng cao bởi ngôn ngữ tự phát của họ rất duyên; tài ứng biến đã đạt đến độ cao; biết phát triển tâm lý nhân vật hài mang tính mỹ học. Ở đây tôi đánh giá cao trình độ diễn xuất, khác với việc gây cười trong một game show của các em. Việt Hương khi diễn vai cô thôn nữ bị phụ tình trong “Hương show” là một dấu ấn đầy sáng tạo. Hương không còn ồn ào mà lắng đọng, sâu tận trong tâm hồn, để vỡ òa tiếng cười và nước mắt nơi khán giả. Trường Giang diễn vai ông lão trong live show “Chàng hề xứ Quảng 2” tạo tiếng cười ý nghĩa. Trấn Thành trong live show “Cười để nhớ” thì không cần phương tiện nào trợ giúp vẫn giữ được độ bền diễn xuất của mình để tiếng cười có ý nghĩa sâu sắc” - NSƯT Nguyễn Công Ninh nhận xét.

Nói về Việt Hương, NSND Hồng Vân cho rằng: “Việt Hương đến độ chín muồi của nghề. Live show kỷ niệm 20 năm theo nghề của cô diễn ra dưới mưa tầm tã nhưng không một khán giả nào ra về, ở lại để cùng cô khóc cười với các nhân vật, đó là một kỳ tích. Vai diễn của Việt Hương, vì thế, xứng đáng được đề cử năm nay”.

Nhà báo Cẩm Liên, Ban Văn nghệ Đài Truyền hình TP HCM, nhìn nhận: “Ba nghệ sĩ này luôn giữ độ bền duyên dáng; nhanh nhẹn, thích ứng với mọi tình huống. Tiếng cười của họ đã mang lại cho hài kịch thời nay một cách diễn mới, ứng tác thông minh”.

NSND Hồng Vân nói: “Việt Hương, Trấn Thành và Trường Giang đều có nhiều ưu thế khi sở hữu nét hài duyên, tính năng động và vốn kiến thức để thâm nhập vào đời sống nhân vật. Tôi thích được nhìn các em hóa thân vào nhiều số phận trong một tác phẩm hài kịch. Chỉ ở đó, các em mới thật sự tạo ra tiếng cười đẳng cấp”.

Những tiếng cười có ý nghĩa

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.