Em bé đầu tiên của Việt Nam chào đời bằng phương pháp mang thai hộ

Em bé đầu tiên của Việt Nam chào đời bằng phương pháp mang thai hộ

Ngày 22-12, Bộ Y tế đã công bố 10 sự kiện y tế tiêu biểu trong năm 2016. Sự kiện đầu tiên đánh dấu thành của công kỹ thuật mang thai hộ và thực hiện theo Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2015, em bé đầu tiên được sinh từ mang thai hộ đã chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bằng kỹ thuật mổ sinh lúc 7 giờ 20 phút ngày 22-1-2016. Sau thành công này, đến nay, cả ước đã có gần 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt, trong đó hơn 30 trường hợp đã sinh con. Hiện tại, cả nước có 3 đơn vị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ là BV Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) và Bệnh viện Trung ương Huế.

 Kíp phẫu thuật trao em bé cho bố mẹ

Kíp phẫu thuật trao em bé cho bố mẹ

Năm 2016 cũng là năm Bộ Y tế Triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh: Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế; Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; Tăng cường quản lý dịch vụ từ bên ngoài vào bệnh viện. Theo đó, Bộ Y tế triển khai đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau một năm thực hiện, đến nay, tại các cơ sở khám chữa bệnh đã có sự chuyển đổi rõ rệt trong tư duy quản lý theo phương pháp tiếp cận từ “phục vụ” sang “cung cấp dịch vụ”. Đa số cán bộ y tế đã nhận thức được tầm quan trọng của phong cách, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 Người bệnh đã cảm thấy hài lòng hơn sau khi Bộ Y tế triển khai các biện pháp hướng tới người bệnh

Người bệnh đã cảm thấy hài lòng hơn sau khi Bộ Y tế triển khai các biện pháp hướng tới người bệnh

Năm 2016, Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin phối hợp sởi - rubella. Dự kiến, loại vắc-xin này này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.

Ngày 10-12 vừa qua, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) thực hiện thành công phẫu thuật nội soi bằng robot và khánh thành khu phẫu thuật bằng robot. Đây là hệ thống robot phẫu thuật thứ hai được Bộ Y tế cấp phép điều trị tại Việt Nam. Trước đó, năm 2013, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện kỹ thuật này cho trẻ em. Phẫu thuật nội soi Robot được thực hiện trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như: mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch. Đặc biệt, hệ thống Robot phẫu thuật rất hiệu quả đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

Năm 2016, tiền lương được tính vào giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 32 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, theo đúng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, chuyển ngân sách nhà nước đang cấp tiền lương cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế nhằm thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời thực hiện chủ trương giảm số người hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị khóa XI.

Người dân đã mặn mà hơn với thẻ BHYT mỗi khi đi khám bệnh

Người dân đã "mặn mà" hơn với thẻ BHYT mỗi khi đi khám bệnh

Năm 2016, Việt Nam đã được bầu vào Ban Chấp hành (Executive Board) của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization, WHO) nhiệm kỳ 3 năm, từ 2016 - 2019. Ban Chấp hành WHO là nơi đề xuất và chuẩn bị các chương trình nghị sự cho Đại hội đồng Y tế Thế giới, do đó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hoạch định các chính sách y tế chủ chốt trên cấp độ toàn cầu. Đại diện cho khối các nước ASEAN trong khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Việt Nam sẽ góp thêm tiếng nói từ các quốc gia đang phát triển với các hệ thống y tế đang trong quá trình chuyển đổi. Những khách thức và khó khăn trong phát triển y tế của Việt Nam và các nước sẽ được quan tâm nhiều hơn trong quá trình thế giới và khu vực xây dựng và thực thi các chính sách y tế.

Ngoài ra, các sự kiện như: 80,3% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (năm 2016 Chính phủ giao 79%); Chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế tăng 9 bậc so với năm 2015 (xếp thứ 17/19 lên 8/19 bộ, ngành do Chính phủ công bố năm 2016); Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng nằm trong nhóm 10 sự kiện y tế tiêu biểu của ngành trong năm 2016.

N.Dung

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.