Ngày 16-12, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã chính thức khai trương đơn vị Phẫu thuật tim mạch lồng ngực. Đây là bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc thành lập được Trung tâm Tim mạch với phòng mổ thuộc hàng hiện đại nhất Việt Nam, trong đó có đơn vị Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và đơn vị Nội tim mạch can thiệp.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát Bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc có phòng mổ tim hiện đại

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát Bệnh viện đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc có phòng mổ tim hiện đại

Trung tâm Tim mạch sẽ giúp Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phát triển được các kỹ thuật chuyên sâu, trong đó có can thiệp bệnh lý động mạch vành, cấp cứu kịp thời bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, xử lý được các ca bệnh khó về mạch máu não và mạch máu ngoại vi... Đây là kết quả của việc chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương thông qua Đề án Bệnh viện vệ tinh. Sau 4 năm thực hiện đề án này, đến nay, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã triển khai được tất cả các kỹ thuật của một bệnh viện hạng một và thực hiện được 46% kỹ thuật của hạng đặc biệt.

Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện này ngày càng tăng, nhưng tỷ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên giảm mạnh. Hiện tỉ lệ chuyển tuyến ngoại khoa ở Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ chỉ còn dưới 1%; giảm từ 30 lần đến gần 60 lần so với 5 năm trước. Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nhân ung thư phải chuyển tuyến chỉ còn 1,1% và tỉ lệ bệnh nhân tim mạch phải chuyển tuyến chỉ còn 0,5%.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ hiện là bệnh viện vệ tinh của 6 bệnh viện hạt nhân gồm: Bệnh viện Bạch Mai, K Trung ương, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương, Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại Trung tâm tim mạch của bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân điều trị tại Trung tâm tim mạch của bệnh viện

Đánh giá cao những nỗ lực cải tiến chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện hệ thống khám, chữa bệnh của Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức. Đơn cử là mô hình bệnh tật kép; nguồn lực đầu tư cho y tế tuy có tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; số giường bệnh/vạn dân thấp hơn so với các nước trong khu vực; nhân lực y tế cho lĩnh vực khám chữa bệnh còn thiếu so với định mức biên chế và nhu cầu thực tế; phân bố nhân lực y tế không đồng đều, tình trạng thiếu nhân lực y tế phổ biến ở nhiều địa phương; vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới. Tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên tại một số bệnh viện trung ương.

Theo bà Tiến, tới đây ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp để nâng cao năng lực y tế tuyến dưới thông qua việc đẩy mạnh hoạt động chỉ đạo tuyến, hướng dẫn hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ theo Đề án 1816 của Bộ Y tế và các Đề án của Chính phủ.

N.Dung

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.