Thần đồng piano 5 tuổi Evan Le khiến khán giả quê nhà trầm trồ từ những giây phút đầu của đêm diễn 16-12, tại Trường Âm nhạc Soul Academy (TP HCM) trong chuyến lần đầu về Việt Nam biểu diễn từ ngày 16 đến 17-12.

“Thần đồng” và nhạc Trịnh

Khi đôi tay thiên tài nhỏ xíu lướt mạnh mẽ, phóng khoáng trên phím đàn, lập tức khán phòng vỡ òa cảm xúc. Ban đầu chương trình biểu diễn của cậu bé thần đồng dự kiến chỉ có một tối 17-12 nhưng vì nhu cầu của khán giả nên BTC quyết định mở rộng thành 2 đêm (16 và 17-12).

Evan Le trong đêm biểu diễn tại TP HCM

Evan Le trong đêm biểu diễn tại TP HCM

Evan Le trình diễn với phong thái cực kỳ đĩnh đạc, 2 giai điệu bài hát nổi tiếng của Trịnh Công Sơn - “Diễm xưa” và “Mưa hồng” vang lên khác biệt trong bản phối dành riêng cho cây đàn piano do Evan Le độc tấu ngẫu hứng.

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn có tinh thần chiêm nghiệm nhưng thật lạ là cậu bé 5 tuổi đã thả hồn phiêu du trong tiếng nhạc, như “lên đồng” với những khúc piano khiến công chúng ngỡ ngàng.

Trong phần giao lưu, ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi hỏi chuyện và cậu bé cho biết mới vừa tập các bản nhạc này trong mấy ngày đến Việt Nam.

Để biểu diễn nhạc Trịnh hay, chỉ riêng phần âm nhạc thì chưa đủ, bao giờ nét nhạc Trịnh cũng phải đi cùng với vẻ đẹp độc đáo của ca từ đầy tính thơ khiến người nghe được bay bổng trong khung trời triết lý. Thế nên, nếu là hòa tấu, thường các nhạc công sẽ lựa chọn một số cây guitar cùng diễn tấu để tạo ra sự phong phú trong các bè hòa âm.

Trong phần biểu diễn của Evan Le, các nhạc phẩm của nhạc sĩ họ Trịnh được độc tấu trên cây đàn piano, tưởng không dễ tạo ra những hòa âm chuyển tải được đúng tinh thần nhạc phẩm và tạo được nhiều cảm xúc cho người nghe nhưng Evan Le đã làm được hơn cả sự chờ đợi của thính giả. Không cần sự kết hợp của ca từ, khán giả đã bị tiếng dương cầm của em chinh phục hoàn toàn.

Lúc chưa ngồi vào cạnh cây đàn piano, Evan Le là một cậu bé bình thường, khá ít nói, chỉ trả lời những câu ngắn như “Vâng”, “Dạ có”… nhưng khi đã ngồi vào cây đàn, dường như cậu trở thành người khác. Khi đôi tay thiên tài lướt trên phím đàn, lập tức khán giả bị hớp hồn, những tràng pháo tay vang lên không ngớt.

Tài không đợi tuổi

Chương trình biểu diễn của Evan Le thuộc dự án Soul Live Project do Trường Âm nhạc Soul Academy tổ chức. Nhạc sĩ - ca sĩ Thanh Bùi, người mời Evan Le về Việt Nam biểu diễn, hy vọng có thể “Mang thế giới đến Việt Nam, rồi mang Việt Nam ra thế giới và kết nối cộng đồng người Việt với thế giới”. Cho dù mọi sự so sánh đều khập khiễng, hơn nữa cũng còn quá sớm để đánh giá nhưng Thanh Bùi cho rằng: “Việc Evan Le xuất hiện giống như một Đặng Thái Sơn thứ hai đã truyền cảm hứng đến rất nhiều người trên thế giới, trong đó có tôi”.

Cậu bé người Mỹ gốc Việt mới chỉ hơn 5 tuổi này được mệnh danh là “thần đồng piano”, sau khi nổi lên từ cuộc thi tài năng dành cho trẻ em người Việt ở Mỹ “V.Star Kids”. Dù khi đó mới chỉ học đàn được 7 tháng, là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi nhưng Evan Le đã mang về giải ba chung cuộc, cũng là tài năng piano duy nhất đoạt giải.

Mấy tháng trước, Evan Le từng khiến MC nổi tiếng Steve Harvey và khán giả nước Mỹ bất ngờ với tài năng chơi piano trong chương trình truyền hình “Little Big Shots” (đài NBC, Mỹ). Trong chương trình đó, Evan Le chơi “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ” (Turkish March). Bản nhạc kinh điển dành cho piano này có những hợp âm cực khó đối với đôi tay của người trưởng thành chứ đừng nói là bàn tay bé nhỏ của Evan. Sau đó, cậu bé tiếp tục khiến công chúng Mỹ bất ngờ khi được mời trình diễn trong dàn nhạc thính phòng của Mỹ hồi cuối tháng 7-2016.

Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đây là lần đầu tiên Evan Le trở về biểu diễn tại quê hương Việt Nam. Ba mẹ Evan Le cho biết họ mong muốn con trai được trở về và cảm nhận thực sự về cội nguồn. Thông qua việc trình diễn tại TP HCM, Evan Le đóng góp một phần công sức gây Quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn nhằm giúp những trẻ em tài năng, đam mê âm nhạc ở Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Evan Le cho biết rất thích chiếc áo dài truyền thống mặc trong đêm biểu diễn và đó chính là thiết kế của bà Trịnh Hoàng Diệu - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - gửi tặng cậu.

Ba mẹ của Evan Le rất ngại dùng những từ như “thiên tài”, “thần đồng”. Họ tránh nói đến chuyện đó trước mặt Evan và cũng đề nghị mọi người hãy hạn chế, nhất là không nói trước mặt cậu bé. Có lẽ gia đình mong muốn Evan Le được lớn lên hồn nhiên như mọi đứa trẻ và cứ làm theo đam mê. Cậu bé thường nói khi lớn lên sẽ làm người sáng tác nhạc nhưng gia đình cho biết không ép cậu bé vào một lịch tập quá sức nào. Ngay cả việc nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ như “America’s Got Talent” liên hệ mời Evan Le tham gia, ba mẹ cậu cũng khéo léo từ chối bởi những chương trình này nặng về tính giải trí.

Trước sự hâm mộ của công chúng Việt, gia đình Evan Le cho biết sẽ luôn giữ tiêu chí: “Phát huy tài năng của Evan, chú tâm vào văn hóa, nghệ thuật, dứt khoát không chạy theo thương mại”.

Bài và ảnh: Hòa Bình

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.