Ngày 7-2, Bệnh viện Chợ Rẫy công bố lần đầu tiên tại đây thực hiện thành công ca ghép thận chéo, mang lại sự sống cho hai phụ nữ trẻ. Bệnh nhân thứ nhất là chị L.T.A.H. (31 tuổi, ngụ An Giang), người cho thận là ông T.N.X (51 tuổi, cha dượng). Bệnh nhân thứ hai là chị V.T.H (32 tuổi, ngụ Đắc Nông), người cho thận là N.T.H (58 tuổi, mẹ ruột). Cả hai nữ bệnh nhân đều có con nhỏ, bị suy thận và chạy thận nhân tạo trong thời gian qua.

PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết mặc dù miễn dịch hòa hợp nhưng việc ghép thận cả hai cặp từ người thân trên phải dừng lại do có một cặp kháng thể HLA là loại kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho.

 Hai nữ bệnh nhân trẻ bình phục sức khỏe sau ghép thận

Hai nữ bệnh nhân trẻ bình phục sức khỏe sau ghép thận

Sau khi nghiên cứu, hội đồng chuyên môn quyết định ghép thận chéo, nghĩa là thận của người cha dượng ở cặp thứ nhất sẽ cho người nhận ở cặp thứ 2 và ngược lại người mẹ của cặp thứ 2 sẽ dành thận cho người nhận của cặp thứ nhất. Ca mổ được thực hiện vào ngày 11-1, việc lấy thận và ghép thận được tiến hành song song. Đến nay, sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều tốt, riêng mạch máu hai thận hoạt động ngay lập tức và trở lại bình thường chỉ sau hai ngày phẫu thuật.

Theo bác sĩ Sâm, đây là ca ghép thận chéo trên người sống lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam trên hai cặp gia đình khác nhau và là ca thứ 500 được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ thành công này sẽ mở hướng triển vọng cho việc ghép thận từ người cho chết não trong tương lai.

Nguyễn Thạnh

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.