Theo quan điểm khoa học, lão hóa là hậu quả tổng hợp của tất cả tổn thương xuất hiện và phát triển trong các tế bào, tổ chức, cơ quan, hệ thống của cơ thể do các gốc tự do gây ra. Khái niệm về gốc tự do được nhà khoa học Harman (Mỹ) đề xướng năm 1954. Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể. Nó là nguồn gốc gây lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm, gồm các bệnh về mắt, não, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, khớp, thận, phổi. Ở mức độ nặng, gốc tự do gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Số lượng của gốc tự do tích lũy theo tuổi và mức độ tác hại ngày càng nghiêm trọng. Mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Các gốc tự do tăng cao bất thường do đời sống căng thẳng, môi trường bị ô nhiễm bởi khói, xăng dầu, tia phóng xạ...

Cùng với việc sử dụng một số chất có tác dụng chống các gốc tự do như những vitamin: E, C, A, chất tanin trong trà, một số chất khoáng như kẽm, đồng, mangan, selen, một số axít hữu cơ trong rau trái..., những biện pháp sau đây cũng góp phần hạn chế tốc độ lão hóa:

- Ăn uống hợp lý: Người có tuổi thường mất cảm giác về mùi vị, giảm sự ngon miệng, khó nhai, khả năng tiêu hóa - hấp thu giảm sút, giảm hoặc mất cảm giác khát nước và cũng thường mắc các bệnh mạn tính nên cần có một chế độ ăn uống phù hợp với sinh lý và bệnh lý.

- Siêng vận động: Luyện tập thể dục với các hình thức khác nhau có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, thư giãn thần kinh, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tật. Đơn giản nhất là đi bộ 60 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tuần, kết hợp với thở dưỡng sinh (thở bụng) nếu có thể.

- Vận động: Đây là cách chống ôxy hóa cơ thể rất hiệu quả. Từ xa xưa, người ta đã nhận ra rằng “không có gì làm suy yếu và phá hủy cơ thể nhanh nhất bằng việc không hoạt động kéo dài”. Vận động thường xuyên sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, vui tươi, yêu đời, trí óc sáng suốt và lao động có năng suất.

- Vui vẻ, lạc quan: Niềm vui có tác dụng kích thích, tăng cường sức sống, duy trì thăng bằng hệ thần kinh và là vũ khí hữu hiệu chống lại mọi sự căng thẳng, ưu phiền trong cuộc sống hằng ngày.

- Công tác xã hội: Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, du lịch tham quan các danh lam thắng cảnh, tăng cường giao lưu với bạn bè, vui chơi cùng con cháu hay học thêm một ngoại ngữ, nếu có thể, để chống lão hóa não. Tất cả các hoạt động trên giúp bồi bổ thể chất và tinh thần.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.