Không còn kịp để chuyển viện hay làm các bước kiểm tra trước sinh thông thường, ê kíp của khoa Sản – Bệnh viện Quận Gò Vấp (TP HCM) đã quyết định cho nữ bệnh nhân sinh thường dưới sự theo dõi của bác sĩ cấp cứu.

Sản phụ xin giấu tên sinh năm 1993, nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận Gò Vấp lúc 9 giờ sáng 29-10. Chị được một người thân đưa đến khám vì “đau vùng hạ vị”. Chị cũng cho biết rằng hôm qua thấy ra máu âm đạo và bắt đầu đau bụng nên nghĩ là đau bụng kinh, ra nhà thuốc mua uống vài viên “điều hòa kinh nguyệt”, đến sáng nay thấy đau dữ dội hơn nên đi khám.

Qua quan sát và thăm khám sơ bộ, bác sĩ trực cấp cứu Trần Hoàng Minh nghi ngờ bệnh nhân có thai nên đưa đi siêu âm khẩn cấp. Kết quả cho thấy bệnh nhân… mang thai đến tuần thứ 36 và đang chuyển dạ. Bác sĩ đã chuyển ngay xuống khoa Sản và một bé trai đã chào đời chỉ vài phút sau đó. Người thân đi theo cũng không hề biết chị này có thai bởi chị có dáng người mập mạp từ trước, vùng bụng cũng khá nhỏ so với thai phụ thông thường.

Bé trai mới sinh trong vòng tay một nữ hộ sinh của Bệnh viện Quận Gò Vấp

Bé trai mới sinh trong vòng tay một nữ hộ sinh của Bệnh viện Quận Gò Vấp

Ca sinh được đánh giá là có nhiều nguy cơ, bởi theo sản phụ, chị không hề biết mình mang thai nên suốt thai kỳ chưa từng đi khám và có thể đã từng có những thói quen không phù hợp việc mang thai. Trên cơ thể chị cũng có một vết mổ lấy thai cũ cách đây vài năm. “Hai nguy cơ lớn nhất mà chúng tôi lo ngại ở sản phụ này đó là vỡ tử cung do nứt vết mổ cũ và băng huyết sau sinh. Tuy nhiên ca sinh đã diễn ra thuận lợi và sau khi theo dõi vài giờ đồng hồ, mẹ và bé đều ổn. Bé trai tuy sinh non vài tuần nhưng vẫn khỏe mạnh, nặng 3,1 kg. Hiện cả hai mẹ con vẫn đang được theo dõi sát tại khoa Sản” - bà Nguyễn Thị Thanh Tú, nữ hộ sinh trưởng Khoa Sản, cho biết.

Các bác sĩ, nữ hộ sinh cũng cho biết họ rất mừng vì ca sinh thành công, mẹ tròn con vuông. Đáng lẽ những ca không biết mình mang thai này phải được chuyển lên tuyến trên vì người đỡ sinh sẽ khó lòng tiên lượng các nguy cơ đối với một sản phụ chưa từng được theo dõi thai kỳ. Tuy nhiên, do sản phụ khi nhập viện đã sắp sinh nên buộc lòng phải xử lý tại chỗ với sự theo dõi của bác sĩ cấp cứu ngay tại phòng sinh, bởi nếu lỡ chị “sinh rớt” trên xe chuyển viện thì còn nguy hiểm hơn.

A. Thư

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.