Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội 2016 (HANIFF 2016) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1 đến 5-11 tại Hà Nội, quy tụ nhiều bộ phim chất lượng và nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế.

Nâng chất phim dự thi

Khác với 3 kỳ liên hoan trước, năm nay, HANIFF tiếp nhận các bộ phim từ mọi quốc gia trên thế giới vào hạng mục phim dự thi thay vì chỉ bó hẹp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phim dự thi năm nay được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới chỉ với một điều kiện là chưa dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Chính điều này khiến số lượng phim tham gia lên đến con số kỷ lục là 550 phim, trong đó có trên 300 phim dài và trên 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ… Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban Tổ chức (BTC) HANIFF 2016, cho biết qua 3 lần tổ chức LHP, kinh nghiệm và năng lực của Việt Nam đủ để mở rộng phạm vi và nâng quy mô LHP lên tầm quốc tế, cụ thể là mở rộng hạng mục phim dự thi. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là BTC cố gắng hết sức để nâng tầm LHP bằng chất lượng các tác phẩm dự thi và phim tuyển chọn trình chiếu ở các hạng mục LHP, đó phải là phim hay, mới hoặc là tác phẩm điện ảnh kinh điển. Bộ phim khai mạc liên hoan “I, Daniel Bleak” (đạo diễn: Ken Loach) là phim vừa đoạt giải Cành cọ vàng tại Cannes và cũng vừa mới công chiếu lần đầu tại quê hương - Vương quốc Anh vào ngày 21-10.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, phát biểu trong họp báo chiều 31-10 tại Hà Nội trước ngày liên hoan khai mạc

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, phát biểu trong họp báo chiều 31-10 tại Hà Nội trước ngày liên hoan khai mạc

Trên thực tế, khá nhiều trong số 12 bộ phim truyện dài được tuyển chọn từ hàng trăm bộ phim tranh giải chính thức tại HANIFF lần này là những cái tên sáng giá. Đạo diễn Atom Egoyan người Canada, một tên tuổi nổi bật ở tầm quốc tế với hàng chục giải thưởng lớn nhỏ. Đạo diễn này từng có mặt tại các LHP lớn như Cannes, Berlin và Venice. “Hồi ức” của ông là phim nặng ký kể về một nạn nhân sống sót sau chiến tranh Thế giới thứ hai phát hiện ra tên lính của Đức quốc xã đã giết toàn bộ gia đình ông sau 70 năm, đang sống tại Mỹ với một nhân thân giả. Nam diễn viên từng đoạt Oscar Christopher Plummer đã có một vai diễn đầy xúc động về người đàn ông sắp gần đất xa trời đang lần mò lại hồi ức về những bi kịch của mình.

Sự hài hước trào lộng và diễn xuất tuyệt vời của nữ diễn viên Pháp Catherine Frot, người có tới 10 đề cử giải Cesar và đoạt hai giải, trong đó có giải Nữ diễn viên chính xuất sắc, trong bộ phim “Marguerite” của đạo diễn Xavier Giannoli (Pháp) cũng khiến bộ phim này trở thành đối thủ nặng cân tại HANIFF 2016. Đạo diễn sinh năm 1970 người Thái Lan Apichatpong Weerasethakul (từng đoạt 3 giải tại Cannes, trong đó có Cành cọ vàng) mang đến HANIFF bộ phim “Nghĩa địa huy hoàng” (từng tranh giải Un Certain Regard năm ngoái tại Cannes). Bộ phim được đánh giá là một trong những đối thủ nặng ký nhất ở hạng mục phim dài và hứa hẹn sẽ gây nhiều bất ngờ. Hai đại diện của nước chủ nhà Việt Nam lọt vào 12 phim tranh giải chính thức là “Trúng số” của Dustin Nguyễn và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ, đều đoạt nhiều giải thưởng trong nước.

Dàn giám khảo tên tuổi lớn

Điểm nhấn nữa của HANIFF 2016 chính là một ban giám khảo “hoành tráng” với các tên tuổi Resgis Wargnier, Geraldine Chaplin, Maxine Williamson… Bà Ngô Phương Lan cho hay ban giám khảo năm nay hầu hết là những người nổi tiếng hoặc là đạo diễn, diễn viên lừng danh từng được các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất như Oscar, Cesar, BAFTA hay các giải thưởng điện ảnh quốc gia. Phần lớn các giám khảo đã từng ngồi vị trí chủ tịch hoặc thành viên ban giám khảo tại các LHP quốc tế hàng đầu: Cannes, Berlin, Moscow... như đạo diễn Resgis Wargnier (giải thưởng Cesar cho phim “La femme de ma vie”; giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại giải Oscar lần thứ 65 cho phim “Indochine - Đông Dương”); bà Maxine Williamson (Giám đốc nghệ thuật tại giải thưởng điện ảnh châu Á - Thái Bình Dương và LHP châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Brisbane - Úc); nhà phê bình điện ảnh Singapore Philip Cheah (thành viên ban giám khảo LHP quốc tế Berlin 1996, LHP quốc tế Vienna 2002, LHP quốc tế Hồng Kông năm 2012); đạo diễn, nhà biên kịch Israel Udi Aloni (giải thưởng bình chọn của khán giả trong LHP quốc tế Berlin 2016 với phim “Điểm kết nối 48”, giải thưởng điện ảnh Fairbindet trong LHP quốc tế Berlin 2016)… Riêng diễn viên Hollywood - Geraldine Chaplin (con gái vua hài Chaplin) đã không tới được Việt Nam. Trong cuộc họp báo tối 31-10, bà Ngô Phương Lan cho hay nữ diễn viên này không có mặt tại HANIFF 2016 vì lý do cá nhân, tuy nhiên diễn viên này có hứa sẽ đến Việt Nam vào các LHP tới... Nữ diễn viên danh giá Catherine Deneuve (đề cử Oscar Nữ diễn viên xuất sắc trong phim “Đông Dương”) sẽ là khách mời danh dự của LHP nhân kỷ niệm 25 năm bộ phim “Đông Dương” được quay tại Việt Nam.

Đi mãi cũng thành đường

Qua 3 lần tổ chức, LHP quốc tế Hà Nội lần IV cho thấy một bước tiến đáng kể. So với HANIFF lần đầu được tổ chức, những gì có được ở HANIFF 2016 là một bước tiến vượt bậc. Để quy tụ một lượng phim lớn có chất lượng của các nước tham gia, dù phần lớn trong số đó đã trải qua nhiều LHP trên thế giới và nhiều tên tuổi điện ảnh quốc tế tham dự như vậy, HANIFF đã chứng tỏ uy tín của mình. Bà Ngô Phương Lan cho rằng đó là sự đồng lòng của nhiều cơ quan trong việc quyết tâm có một LHP chất lượng nhất có thể. “Bất kỳ hoạt động nào, nếu không có sự ủng hộ của người trong giới và truyền thông, người tổ chức sẽ chùn bước. Thêm vào đó, nếu không có nhà tài trợ thì LHP không thể phát triển cả về hình thức và nội dung như hiện nay. Ngay đơn vị phối hợp tổ chức cũng rất chuyên nghiệp trong việc giúp chúng tôi tự tin tháo gỡ nhiều khó khăn trong công tác tổ chức” - bà Lan nói.

Được biết, kinh phí “xã hội hóa” đã bảo đảm được một nửa trong tổng kinh phí tổ chức LHP. Chính nhờ xã hội hóa mà BTC có thể mạnh tay mua bản quyền nhiều tác phẩm đình đám để phục vụ khán giả yêu điện ảnh đến với LHP.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.