Bé gái 4 tháng tuổi này được xác định bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Bé gái 4 tháng tuổi này được xác định bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika

Ngày 30-10, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, cho biết bé gái 4 tuổi là con của bà mẹ 23 tuổi, sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, bị dị tật đầu nhỏ do nhiễm virus Zika từ mẹ trong quá trình người mẹ mang thai. Khi mang thai thời điểm 3 tháng và 6 tháng, người mẹ bị sốt, phát ban.

Trước đó, trong tháng 10-2016, sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành 5 xét nghiệm các mẫu máu của bà mẹ và bé đều cho kết quả dương tính với virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục gửi các mẫu bệnh phẩm đến xét nghiệm tại phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki, Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm kháng thể cũng khẳng định cháu bé nhiễm virus Zika.

Cách đây không lâu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định 2 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở Thái Lan. Đây là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ tại khu vực Đông Nam Á, được sinh ra từ những bà mẹ nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai. Thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ mắc chứng đầu nhỏ ở những bà mẹ bị nhiễm virus Zika trên toàn cầu là dưới 1%.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, có nhiều nguyên nhân gây dị tật đầu nhỏ ở thai nhi (do bà mẹ khi mang thai nhiễm virus sởi, rubella, một số do vi khuẩn, nhiễm độc hóa chất…). Các nguyên nhân này đã được loại trừ trong quá trình tìm kiếm nguyên nhân gây dị tật với bé gái. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh được xác định có nguyên nhân do virus Zika.

PGS-TS Phu cho biết thai nhi bị dị tật do virus Rubella (khi mẹ mắc Rubella) có thể phát hiện ở những tuần đầu của thai kỳ, tuy nhiên với bệnh đầu nhỏ do virus Zika do lây từ mẹ thường phát hiện ở tháng cuối thai kỳ nên rất khó chỉ định đình chỉ thai nghén. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy khi trẻ bị dị tật đầu nhỏ không chỉ bị thiểu năng trí tuệ mà còn bị khuyết tật vận động, bị liệt và nhiều bệnh khác. Đó đó Bộ Y tế khuyến cáo bà mẹ mang thai từ 3 tháng trở xuống hoặc chuẩn bị mang thai phải đề phòng muỗi đốt, không đi đến vùng có dịch. Khi có thai có các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đi qua vùng có dịch sốt xuất huyết hoặc Zika, có gần gũi người mắc bệnh nên đi khám để được chẩn đoán sớm.

Theo Bộ Y tế, hiện có 4 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm vi rút Zika cho phụ nữ mang thai: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP HCM; Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

N.Dung

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.