Ứng phó Zika và các dịch bệnh nguy hiểm

Thời điểm cuối năm với sự thay đổi thất thường của thời tiết được cảnh báo là thời điểm thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát mạnh mẽ như: sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, cúm A/H5N1, A/H1N1, bệnh tay chân miệng, sởi, thuỷ đậu, rubella, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy do virus…

Trong khi đó, các dịch bệnh mới nổi như Ebola, Mers-CoV… có nguy cơ xâm nhập cao do gia tăng sự giao lưu đi lại vào dịp cuối năm, cộng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu, chu kỳ dịch, vệ sinh môi trường…

Tại miền Bắc, đây cũng là mùa đông xuân, do khí hậu lạnh kèm theo mưa phùn làm độ ẩm không khí tăng cao, thời tiết thay đổi, cộng thêm khả nǎng đề kháng của cơ thể bị suy giảm, tạo cơ hội cho vi trùng, virus, ký sinh trùng phát triển nên con người dễ mắc bệnh hơn các mùa khác.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Nam, đặc biệt là TP HCM, do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đã khiến bệnh sốt xuất huyết tăng cao. TP HCM cũng là địa phương có số ca mắc bệnh do virus Zika tăng mạnh trong hơn 1 tháng qua.

Người nhiễm virus Zika có biểu hiện tương đối giống bệnh nhân sốt xuất huyết. Với người bình thường, bệnh cảnh không đáng lo ngại nhưng nếu người nhiễm virus Zika là phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ, gây tác hại nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ và giác quan vận động của trẻ. Hiện nhiều dịch bệnh nguy hiểm chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu nên phòng bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu.

 Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi

Zika có thể gây hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi

Trước nguy cơ nhiều dịch bệnh bùng phát vào cuối năm, Bộ Y tế phối hợp cùng Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Zika và các dịch bệnh nguy hiểm” nhằm cung cấp cho người dân những kiến thức về cách phòng tránh Zika và các dịch bệnh mùa đông xuân. Buổi giao lưu bắt đầu từ 9 đến 11 giờ ngày 24-11-2016 với sự tham gia của đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh.

N.Dung

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.