Allkpop dẫn nguồn tin từ các báo Trung Quốc cho rằng Cơ quan quản lý báo chí nhà nước, đài phát thanh, các ấn bản, phim ảnh , truyền hình nước này đã ra sắc lệnh cấm phát sóng tất cả các bộ phim truyền hình, chương trình truyền hình thực tế, phim điện ảnh Hàn Quốc. Các chương trình truyền hình thực tế của Hàn Quốc được Trung Quốc mua bản quyền định dạng trước đây được cho phép phát sóng nhưng từ bây giờ sẽ không được cấp phép.

Trước đó, Trung Quốc thực hiện một bước đầu tiên là hạn chế sự xuất hiện của sao Hàn tại nước này. Tháng 5, "Vivo" đã chọn Song Joong Ki làm người mẫu mới của họ sau vai diễn thành công vang dội của anh trong phim "Hậu duệ mặt trời". Hợp đồng này có giá trị lên đến 3,3 triệu USD. Nhưng mới đây, hợp đồng này đã bị phía "Vivo" đơn phương chấm dứt mà chưa đưa ra lý do nào.

Trung Quốc đang dốc sức chống làn sóng văn hóa Hàn?

Trung Quốc đang dốc sức chống làn sóng văn hóa Hàn?

Họ chỉ thông tin sẽ trả đầy đủ thù lao cho Song Joong Ki như những gì đã ký trước đó. Với cách giải quyết này, phía "Vivo" bị thiệt hại cả tài chính lẫn hiệu quả tiếp thị. Theo Allkpop, nguyên nhân dẫn đến lý do thay đổi hợp đồng trên là vì những tranh cãi gần đây giữa Trung Quốc, Hàn Quốc quanh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD - Terminal High Altitude Area Defense).

Trung Quốc tức giận ban hành lệnh cấm các sao Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc như một phản ứng trên mặt trận văn hóa. Một danh sách 42 ngôi sao bị cấm và 53 dự án hợp tác Trung - Hàn tạm ngưng được đăng tải trên các báo Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong số danh sách 42 ngôi sao này có tên Song Joong Ki và nhiều người khác: Lee Min Ho, Song Hye Kyo , Song Seung Hun , Lee Jong Suk , Lee Young Ae ...

Dù viện dẫn nguyên nhân THAAD, một số cư đồng mạng cho rằng thực tế Trung Quốc muốn giảm độ ảnh hưởng của sao Hàn đến nền văn hóa nước họ nên mới ban hành lệnh cấm. Việc hạn chế sao Hàn hiện diện trong tất cả các hoạt động sẽ giảm độ cuồng của người hâm mộ nước này. Thực hư nguyên do lệnh cấm này chưa rõ thế nào nhưng trước mắt các nhà sản xuất Trung - Hàn gặp phải thiệt hại không nhỏ. Các sao Hàn cũng bị ảnh hưởng khi mất một thị trường lớn . Việc tiếp tục có những sắc lệnh cấm phát sóng các chương trình truyền hình càng làm tăng đồn đoán Trung Quốc muốn hạn chế độ lan toả văn hoá Hàn ở nước mình.

Trong tháng 9, Yoo In Na đã bỏ vai chính trong phim “Tình yêu vượt ngàn năm 2” dù đã hoàn thành 2/3 chặng đường. Đây là phim làm lại từ tác phẩm “Queen In Hyun’s Man” đem lại thành công cho In Na. Quách Tuyết Phù, một người mẫu kiêm diễn viên Đài Loan đã thay thế In Na vai này. Một dự án hợp tác giữa Trung – Hàn có tên “Star Descent” với diễn viên Kang Ho Dong và Leeteuk tham gia cũng bị hủy không lời giải thích.

Phim "Saimdang: the herstory" lúc đầu được dự kiến lên sóng vào 15-10 sau khi "Second To Last Love" kết thúc tại khung giờ cuối tuần. Tuy nhiên, phía Trung Quốc hủy phát sóng và lùi lịch đến 18-1.

M.Khuê (Theo Allkpop, Soompi)

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.