Tối 25- 11, tin từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết sức khỏe của bệnh nhân D.T.C. (59 tuổi, ngụ phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó vào khoảng 22 giờ ngày 21-11, bệnh nhân C. nhập viện tại Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng tay đau, tê và lạnh, đầu ngón tay tím tái và cử động khó khăn, không thể nhấc lên được. Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, thực hiện cận lâm sàng và chẩn đoán bị tắc động mạch cánh tay cấp. Do đó, ê- kíp trực của bệnh viện quyết định can thiệp vào lúc 1 giờ ngày 22- 11. Theo đó, các bác sĩ đã dùng một ống thông đưa vào mạch máu, lấy ra một đoạn huyết khối dài hơn 20 cm.

 Bác sĩ Trần Quốc Tuấn đang thăm khám cho bệnh nhân C. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Trần Quốc Tuấn đang thăm khám cho bệnh nhân C. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Trước đó, do đang được điều trị rối loạn tiêu hóa và có tiền sử bị tiểu đường lâu năm nên khi tay bắt đầu bị tê và đau, mất cảm giác, các vết bầm xuất hiện từ trưa 21-11, bệnh nhân C. và người thân cứ nghĩ cơn đau kéo dài là vì đau xương khớp gặp phải do tác dụng phụ của thuốc. Vì thế, bệnh nhân C. chỉ giải quyết bằng cách ngâm tay trong nước nóng. Đến khi thấy cơn đau dữ dội, cánh tay không thể hoạt động được nữa nên người nhà lập tức đưa bệnh nhân C. nhập viện.

Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân C., bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết thời gian “vàng” trong điều trị bệnh tắc động mạch cấp là 6 tiếng đồng hồ. Sau 6 giờ “vàng” từ lúc bắt đầu tắc mạch, hiệu quả điều trị sẽ giảm đi. Nếu để tình trạng thiếu máu kéo dài có thể làm các mô chết đi, dẫn đến hoại tử phải cắt bỏ chi. Chính vì thế, người bệnh nên quan tâm đến những biểu hiện ban đầu của bệnh và nhanh chóng đến cơ sở y tế đáng tin cậy, đầy đủ trang thiết bị thực hiện cận lâm sàng để phát hiện và điều trị kịp thời.

Công Tuấn

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.