Bất ngờ là cảm giác của nhiều người khi đến với lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 22-2016 diễn ra đêm qua (20-1) tại Nhà hát Truyền hình, Đài Truyền hình TP HCM.

Kỷ lục mang tên Trường Giang

Quả đúng như lời MC Thúy Vân, khi công chúng yêu thích thì đều gì cũng có thể xảy ra. Trường Giang đã giành trọn 4 tượng Mai Vàng của mùa Giải Mai Vàng lần thứ 22 ở 4 hạng mục anh được đề cử. Đây là lần đầu trong lịch sử Giải Mai Vàng, một nghệ sĩ được đề cử ở 4 hạng mục và chiến thắng cả 4 hạng mục đó. Trường Giang và người hâm mộ của anh vỡ òa hạnh phúc chiến thắng còn Ngô Kiến Huy, Trấn Thành không may mắn trong mùa giải lần này, dù mỗi người đều có 3 đề cử ở 3 hạng mục. Trong đó, Trấn Thành có 3 hạng mục cùng cạnh tranh với Trường Giang; Ngô Kiến Huy có 2 hạng mục cạnh tranh với Trường Giang.

Tiết mục trình diễn “Tôi là ngôi sao” của Noo Phước Thịnh Ảnh: TẤN THẠNH - HOÀNG TRIỀU

Tiết mục trình diễn “Tôi là ngôi sao” của Noo Phước Thịnh Ảnh: TẤN THẠNH - HOÀNG TRIỀU

Chiến thắng của Trường Giang ở cả 4 hạng mục ít nhiều sẽ có những tranh cãi về chuyên môn ở một hai hạng mục trong số đó. Nhưng tài năng không phải là tiêu chí để so sánh hơn thua giữa các ứng viên ở Giải Mai Vàng bởi vào vòng bầu chọn rồi thì tài năng giữa họ gần như tương đương. Điều làm nên sự khác biệt giữa họ mà không ai dễ dàng đo đếm được là niềm tin yêu của công chúng - bạn đọc của Báo Người Lao Động. Khi niềm tin yêu của số đông công chúng đặt vào nghệ sĩ nào thì chiến thắng thuộc về nghệ sĩ đó.

Bé Hồ Văn Cường nhận giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca

Bé Hồ Văn Cường nhận giải Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca

Tương tự, chiến thắng của bé Hồ Văn Cường cũng là tất yếu khi giọng ca nhí hát nhạc âm hưởng dân ca bước ra từ cuộc thi hát “Thần tượng âm nhạc nhí” này đã sở hữu một lượng lớn fan (người hâm mộ) đủ để đánh bại lực lượng fan của các đối thủ còn lại trong cùng hạng mục.

 Tôn vinh 10 nghệ sĩ của năm

Tôn vinh 10 nghệ sĩ của năm

Cặp đôi giải thưởng Noo Phước Thịnh - Đông Nhi của 2 mùa Mai Vàng trước chỉ còn Noo Phước Thịnh được vinh danh. Đông Nhi đành phải nhường vị trí cho gương mặt mới Vũ Cát Tường ở giải thưởng Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất, bởi số phiếu bầu chọn của fan Vũ Cát Tường vượt trội. Có thể fan của ca sĩ Đông Nhi chủ quan nhưng cũng phải thừa nhận một điều Vũ Cát Tường đã xây dựng cho mình sự tin yêu chắc chắn hơn đối với người hâm mộ - yếu tố sức mạnh để làm nên chiến thắng cho Vũ Cát Tường.

Các chiến thắng khác cũng khá thuyết phục: Nhóm hát UNIT 5, diễn viên điện ảnh Nabi Nhã Phương, diễn viên sân khấu Hiền Nhi. Việc Minh Hằng và Bình Tinh không được xướng tên trong mùa giải lần này ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh - phim truyền hình và Nữ diễn viên sân khấu cũng là điều đáng tiếc.

Ngoài 14 Giải Mai Vàng được trao cho các cá nhân, tập thể nghệ sĩ; tác phẩm; chương trình truyền hình, lễ trao giải cũng đã tôn vinh 10 “Nghệ sĩ của năm”. Đây là những nghệ sĩ có số phiếu bầu chọn yêu thích cao nhất trong tổng số các ứng viên, trong đó có nghệ sĩ đoạt giải và cả nghệ sĩ không đoạt giải. Việc tôn vinh là sự ghi nhận nỗ lực đóng góp công sức của họ trong việc chinh phục khán giả - công chúng của mình năm qua, được công chúng tin yêu.

Ấm lòng mọi người

Chương trình lễ trao giải lần này diễn ra trong điều kiện không mấy thuận lợi, từ việc thay đổi nhà hát ngoài ý muốn đến sóng truyền hình trực tiếp bị đổi kênh vào giờ chót, nghệ sĩ bị chia ra nhiều chương trình do cận Tết nhưng bằng nỗ lực của mình, ê-kíp thực hiện cũng đã làm nên một chương trình trao giải trang trọng, ấm cúng và thắm tình nghệ sĩ, như lời đạo diễn chương trình Lê Thụy đã nói trước đó.

Các tiết mục từ mở màn, kết thúc, đến những tiết mục mở đầu cho phần trao giải các lĩnh vực được dàn dựng có ý đồ nghệ thuật, vừa phản ánh phần nào nét nổi bật của đời sống nghệ thuật năm qua vừa mang ý nghĩa tôn vinh trang trọng. Các ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Thanh Thúy, Noo Phước Thịnh, Võ Hạ Trâm, nhóm Saigon Ladies Singers, nhóm UNIT5, nhóm Lip B đã mang đến chương trình những tiết mục trình diễn cuốn hút người xem; các nghệ sĩ cải lương tuồng cổ cũng đã mang đến chương trình trích đoạn trong vở “Bão táp Nguyên Phong” thật sự ấn tượng qua phần trình diễn của nghệ sĩ Bình Tinh. Đây cũng là trích đoạn giúp cô giành ngôi vị quán quân chương trình “Sao nối ngôi”, chương trình này cũng giành được Giải Mai Vàng lần thứ 22, hạng mục Chương trình truyền hình được yêu thích nhất. Các nghệ sĩ đến từ Nhạc viện TP HCM cũng đã làm nên màu sắc khác biệt bằng tiết mục trình diễn hát dân ca theo lối hát acapella.

Lần đầu tiên tham gia lễ trao Giải Mai Vàng với vai trò dẫn chương trình, MC Đức Bảo, nổi tiếng qua chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đến từ Hà Nội, cùng với Á hậu Hoa hậu Quốc tế Thúy Vân tạo nên không khí vui tươi, ấm áp của đêm trao giải bằng cách dẫn duyên dáng của mình. Cả hai đều chiếm được tình cảm của khán giả…

Suy cho cùng, giải thưởng cũng chỉ là cuộc chơi có ý nghĩa nào đó mà thôi; thắng - thua, vui - buồn cũng chỉ là cảm xúc nhất thời. Sau giải thưởng, điều quan trọng với nghệ sĩ là những dự án nghệ thuật mà họ đang đặt ra và những mục tiêu họ đang nhắm tới để chinh phục khán giả. Công chúng luôn dõi theo họ và luôn tạo động lực để nghệ sĩ nỗ lực phấn đấu nhằm tạo ra những giá trị nghệ thuật mới cống hiến cho xã hội.

Sau lễ trao giải, các nghệ sĩ Mai Vàng cùng các nghệ sĩ khách mời sẽ có chương trình biểu diễn phục vụ công nhân ăn Tết xa nhà mang tên “Mai Vàng chào Xuân”, diễn ra tại Công ty Pou Yuen vào đêm 23-1.

14 Giải Mai Vàng lần thứ 22-2016

Căn cứ kết quả kiểm phiếu vòng bầu chọn, ban tổ chức đã quyết định công nhận các cá nhân, tập thể nghệ sĩ, tác phẩm và chương trình đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 22-2016 như sau:

Nam ca sĩ nhạc nhẹ:

Noo Phước Thịnh

Nữ ca sĩ nhạc nhẹ:

Vũ Cát Tường

Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng:

Hồ Văn Cường

Ca khúc:

“Mơ” của Vũ Cát Tường

Nhóm hát:

UNIT 5

Nam diễn viên

sân khấu:

Trường Giang vai ông lão - trong live show “Chàng hề xứ Quảng”

Nữ diễn viên sân khấu:

Diệu Nhi vai Thảo - vở “Ma nữ si tình”

Diễn viên hài:

Trường Giang

Vở diễn sân khấu:

Nhạc kịch “Tấm Cám” của nhóm kịch Buffalo

Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình:

Trường Giang vai Thượng Phong, phim “Taxi, em tên gì?”

Nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình:

Nabi Nhã Phương vai Lam phim “Zippo, mù tạt và em”

Bộ phim:

“Zippo, mù tạt và em”- đạo diễn: Trọng Trinh và Bùi Tiến Huy

Người dẫn chương trình:

Trường Giang - chương trình “Thiên đường ẩm thực”

Chương trình truyền hình:

“Sao nối ngôi” - THVL

Ban Tổ Chức

10 nghệ sĩ của năm

Căn cứ vào kết quả bầu chọn của bạn đọc, Ban Tổ chức đã chọn ra 10 gương mặt có số phiếu bầu chọn của bạn đọc cao nhất từ 1-10, tên xếp theo thứ tự a, b, c như sau:

1. Hồ Văn Cường

2. Trường Giang

3. Ngô Kiến Huy

4. Việt Hương

5. Khởi My

6. Nguyễn Thiện Nhân

7. Đông Nhi

8. Nabi Nhã Phương

9. Noo Phước Thịnh

10. Vũ Cát Tường

Ban Tổ chức

Trao Giải Mai Vàng lần thứ 22-2016: Chiến thắng của niềm tin yêu

Huy Nguyên

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.