Đến BVTW Huế những ngày cuối năm, không khí như chùng xuống vì ai nấy còn đau đáu với người thân đang nằm viện. Ai cũng mong cho bệnh tình thuyên giảm để mau về ăn Tết với gia đình. Đến khoa Huyết học Bệnh viện Trung ương Huế, chúng tôi đã gặp được nhiều hoàn cảnh đáng thương.

Khó khăn chồng chất

Chị Cáp Thị Lộc (35 tuổi, ngụ thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã điều trị bệnh thiếu máu ở BVTW Huế 15 năm. Tháng nào chị cũng khăn gói bắt xe từ Quảng Trị vào Huế để điều trị dài ngày.

“Ngay từ nhỏ nhà ba chị em đã vào viện để chuyền máu rồi. Tôi bị thiếu máu nặng nhất. Sau đó một thời gian dài ở nhà khám ở ngoài Quảng Trị rồi tự mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến năm 20 tuổi, tôi mới vô lại Huế để khám và được biết mình bị thiếu máu” – Chị Lộc kể.

Nhiều bệnh nhân tại khoa Huyết học, BV Trung ương Huế chỉ mong mình khỏe nhanh để kịp về ăn Tết.

Nhiều bệnh nhân tại khoa Huyết học, BV Trung ương Huế chỉ mong mình khỏe nhanh để kịp về ăn Tết.

Nhà chị giờ chỉ có chồng và bố mẹ già hơn 80 tuổi. Mọi gánh nặng đè lên vai người chồng làm thuê kiếm sống. Viện phí lại cao, năm này qua năm khác chị phải vào viện để điều trị nên gia cảnh hết sức khó khăn. “Có nhiều tháng cứ nằm viện cả tháng dài, tiền viện với chuyền thuốc gộp lại có khi đến 25 triệu/ tháng. May có bảo hiểm chịu cho mình 95% rồi, nhưng năm nào cũng phải điều trị rồi tiền xe ra vào, ăn uống cũng đủ mệt rồi” – chị Lộc tâm sự.

Nhìn vẻ phờ phạc toát lên từ người chị, ai cũng xót lòng. Chị tâm sự nhà nghèo, bố mẹ già cả không còn đủ sức lao động. Chỉ có mình chồng đi làm thêm bấp bênh mưu sinh không đủ nuôi gia đình nữa huống hồ là đủ tiền để chăm chị bệnh tật nhiều năm. “Trước đây, nhà có liệt vào hộ nghèo nhưng bị cắt hộ nghèo hai, ba năm nay nên mất đi khoản phí trợ cấp, khó khăn lắm. Giờ chỉ mong cho khỏe lại mà về nhà thôi” – chị Lộc chia sẻ.

Chị Cáp Thị Lộc điều trị bệnh thiếu máu tại BV Trung ương Huế 15 năm nay.

Chị Cáp Thị Lộc điều trị bệnh thiếu máu tại BV Trung ương Huế 15 năm nay.

Bất kỳ người bệnh nào cũng mong cho sức khỏe mình tốt hơn để về nhà, không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình. Chị Trần Lệ Chi vào chăm sóc người nhà bị suy tủy đang nằm điều trị tại khoa Huyết học, cũng mong cho bà của mình sớm ra viện về ăn Tết với cả nhà cho vui. Chứ Tết sắp đến rồi mà phải nằm viện nữa cũng khổ.

Tại BV Trung ương Huế, còn nhiều hoàn cảnh khó khăn như chị Lộc. Gần Tết, nhiều tổ chức từ thiện đã tìm đến bệnh viện để thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân. “Nằm viện cả tháng có khi cũng được tặng quà đến bốn, năm lần rồi. Cũng gọi là có chút động viên tinh thần mọi người ở đây” – chị Lộc chia sẻ.

Niềm lạc quan trong cảnh bệnh tật

Bà Hoàng Thị Hoa (76 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng phải vào để điều trị nhiễm trùng máu. “Cứ hai tháng/ lần tôi bắt xe vào BV Trung ương Huế để điều trị, được hơn một năm nay rồi” – bà Hoa kể.

Bà Hoa quê ở Hải Dương, theo chồng vào Huế sinh sống đã hơn 50 năm nay. Bà từng có chín năm làm thanh niên xung phong thời chiến ra Bắc xây hầm đắp lũy cho bộ đội chiến đấu. Đến thời bình, bà không được hưởng chế độ gì nhưng có làm được Bảo hiểm quân đội để được miễn hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh tại BV Trung ương Huế.

“Cũng may mà có bảo hiểm chứ không cũng khổ lắm. Bệnh tật ai mà muốn nhưng nó đến với mình rồi thì mình đành chấp nhận thôi. Chỉ cần giữ cho tinh thần thoải mái là được. Mong cho khỏe bệnh để về ăn Tết cho con cháu nó vui” – bà Hoa lạc quan chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Hoa lạc quan dù trong người đang mắc phải căn bệnh nhiễm trùng máu.

Bà Hoàng Thị Hoa lạc quan dù trong người đang mắc phải căn bệnh nhiễm trùng máu.

Ngồi ở trong phòng, nghe bà Hoa đọc thơ do bà tự sáng tác về công lao của các bác sĩ, về những người con lấy chồng xa mà thấy được tinh thần lạc quan ở bà. Bà vừa đọc vừa cười, giọng đọc chậm, rõ từng chữ một cho mọi người nghe. Cả phòng chăm chú nghe và vỗ tay khi bà đọc xong. Tinh thần ai nấy đều phấn chấn cả.

“Giờ Tết gần đến rồi, ai ở đây cũng chỉ mong cho mình khỏe bệnh, động viên nhau cho thoải mái đầu óc, tinh thần để người nhà cũng an tâm hơn. Có bệnh mới quý sức khỏe chừng nào” – bà Hoa chia sẻ.

Thanh Nhàn

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.