Bên ngoài, trên bốn con đường nhỏ là khu vực bán đồ tươi sống; rồi người ta dựng thêm hàng dù, dưới đó là mấy hàng quần áo con nít, chén bát bằng nhựa… Mặt tiền chợ là mấy quầy mỹ phẩm, vàng bạc, hoa tươi… rồi những hàng khác theo nhau mọc lên bao quanh nhà lồng, có thêm vài cửa tiệm uốn tóc, cắt may sửa quần áo, tiệm bánh ngọt, nơi rửa xe máy, giữ xe… Chợ nhỏ thành “chợ lớn” hồi nào không hay, nhất là vào ngày chủ nhật và lễ, Tết.

Bình thường chợ chỉ bán vào buổi sáng. Từ khoảng 5 giờ là xe ba gác, xe máy chở thịt cá, rau xanh đã chạy ào ào vô chợ. Những nhà quanh chợ hoặc mở cửa hàng, cho thuê mặt tiền cũng lục tục dọn hàng. Đến khoảng 10 giờ thì chợ vắng dần, đến trưa thì tan chợ, chỉ còn mấy quầy mỹ phẩm, quầy vàng bạc (kiêm đổi tiền “chui”) và những nhà bán hàng đồ khô thì mở cửa cả ngày.

Một năm chỉ vài ngày giáp Tết là chợ tấp nập suốt ngày, chỗ gửi xe máy đông nghẹt, chờ gửi, chờ lấy xe lâu gần bằng đi chợ.

Năm nay được nghỉ Tết nhiều hơn mọi năm, chợ Tết cũng tấp nập sớm hơn. Từ sáng 28 Tết, những con đường quanh chợ đã không còn chỗ chen chân. Hàng trái cây rau xanh, hàng đồ gốm bình bông, tiền vàng mã… Hoa vàng khắp nơi, ừ, Tết phương Nam mà thiếu cúc vàng, mai vàng thì cũng giống như Tết miền Bắc mà thiếu cành đào, đâu còn là Tết!

 Hoa Tết chuẩn bị ra bến, về chợ Ảnh: NGUYỄN Á

Hoa Tết chuẩn bị ra bến, về chợ Ảnh: NGUYỄN Á

Và bánh tét, bánh chưng cũng tràn khắp nơi: bánh tét Trà Vinh, Cần Thơ nếp xanh màu lá dứa có trứng vịt muối bùi bùi cùng miếng mỡ mềm rục, bánh chưng Bắc vuông vắn được ép trong ni-lông hút chân không, để lâu vẫn mềm, không lại gạo không thiu trong tiết trời nắng phương Nam. Giò chả, thịt nguội các loại, dưa cải, kim chi, dưa kiệu, dưa món… từng hũ nhỏ lớn xếp cao hình tháp bên cạnh những hũ tôm khô từng con đều nhau đỏ au, nhìn đã thấy những cuộc nhậu tưng bừng.

Đi chợ Tết, những bà nội trợ thường đến ngay những quầy hàng quen, mua hàng ngày Tết khỏi trả giá, chỉ có hỏi giá, lựa hàng rồi tính tiền. Có than mắc hơn thì cũng nhận được câu trả lời như nhau “Tết mà”! Sáng 29 Tết còn được dặn “bữa nay chị mua đi, nếu không đặt cọc cho em, chứ tới mai là lên 1-2 giá nữa đó”. Lương chậm, thưởng ít đâu không biết, chợ Tết vẫn đông nghẹt, vẫn mua bán ào ào… Những gói quà biếu chủ yếu cũng là đồ ăn uống: bánh mứt, kẹo, rượu, cà phê… Đúng là dân Việt mình “ăn Tết” thật!

Trưa ba mươi, chợ vắng dần, chỉ còn mấy anh chị công nhân vệ sinh dọn dẹp. Chợ sẽ nghỉ ngơi đến sáng mùng ba sẽ lác đác có người bán hoa, bán thức ăn tươi nấu bữa ăn cúng tiễn ông bà.

Hai mẹ con đi chợ về tay xách nách mang. Bên đường, một bà già ngồi bán mấy loại trái cây mỗi thứ vài trái, chắc là hái từ vườn nhà lên chợ bán kiếm tiền ăn Tết. Con gái nói: Mẹ, hỏi mua giùm bà đi mẹ, chắc không nhiêu tiền. Ừ, mấy trái mận, 4-5 trái xoài, vài trái hồng xiêm… chỉ hai chục ngàn, không biết có đủ tiền xe ôm cho bà về tận Hóc Môn? Thôi, con biếu thêm cho bà vài chục, bà về sớm ăn Tết với con cháu.

Gần cổng chợ có đoạn đường xe lửa chạy qua. Trưa 30 Tết, đoàn tàu vẫn miệt mài chạy, vẫn còn những hành khách cuối cùng về ngoài sum họp với gia đình. Sài Gòn có hơn 2 triệu người nhập cư, cũng gần chừng ấy người về quê vào dịp đó, để lại Sài Gòn những ngày vắng vẻ, yên tĩnh hơn, bắt đầu từ khi tàn phiên chợ Tết.

Nguyễn Thị Hậu

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.