Năm nào cũng vậy, số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết đều tăng. Trong đó, nhiều nhất là tai nạn giao thông (TNGT), ẩu đả, ngộ độc thực phẩm do thói quen sinh hoạt, ăn uống thay đổi.

Chủ động ứng phó

Năm nay, do nghỉ dài ngày nên phương án ứng trực Tết của các bệnh viện (BV) cũng chi tiết hơn. Tại TP HCM, kế hoạch cấp cứu dịp Tết đã sẵn sàng, đặc biệt tại các điểm tập trung đông người, khu vui chơi giải trí, hội chợ. Các BV đã lên kế hoạch bảo đảm nhân sự, phương tiện để làm tốt công tác điều trị, phục vụ người bệnh.

GS-TS - bác sĩ (BS) Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, yêu cầu các BV bảo đảm công tác điều trị và an ninh trật tự. Các BV trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết; có phương án dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, đối phó dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra...

TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP HCM, cho hay hiện BV đã triển khai công tác cấp cứu dịp Tết đến tất cả phòng, ban, khoa. Các nội dung được nhấn mạnh: trực tổng đài 24/24 giờ, kiểm tra đường dây liên lạc toàn BV; lập danh sách BS trực; chuẩn bị dự phòng đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền; lên phương án triển khai cấp cứu thảm họa, các ê kíp cấp cứu ngoại viện luôn trong tư thế sẵn sàng khi có lệnh điều động; chuẩn bị ứng phó trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, dịch bệnh…

BV Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 (TP HCM) cũng sẵn sàng xử trí những tình huống cấp cứu và phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra cho trẻ trong dịp Tết như hóc dị vật, ngộ độc thức ăn, tiêu chảy.

Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, BS Phan Quang Trí, cho hay đã tăng cường nhân sự cho Khoa Cấp cứu với gần 30 BS thường trực và thêm nhiều BS khác hỗ trợ. Tết năm nào BV cũng tiếp nhận khá nhiều trường hợp thương tích gãy xương, TNGT.

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân (TP HCM), nhằm đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh, nhất là trường hợp cần can thiệp phẫu thuật, trong suốt dịp Tết, BV phân công lịch trực 24/24 giờ với 2 tua mỗi ngày. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh liên tục, kịp thời của người dân, BV còn tổ chức khám bệnh ngoài giờ vào các ngày 26-1(29 Tết), 31-1 (mùng 4 Tết) và 1-2 (mùng 5 Tết).

Trong khi đó, là BV điều trị chuyên sâu tuyến cuối, những ngày Tết, Chợ Rẫy luôn là nơi tiếp nhận nhiều nhất số người bị TNGT. PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết trong những ngày Tết, cấp cứu nhiều nhất vẫn là các trường hợp TNGT. Để bảo đảm cấp cứu kịp thời, BV đã bố trí hàng trăm BS, điều dưỡng hoạt động 24/24 giờ, đặc biệt tại Khoa Cấp cứu. Các khoa Hồi sức nội, Hồi sức ngoại và Phòng mổ đều chuẩn bị đầy đủ nhân lực và thuốc men, túi cấp cứu. Lực lượng nhân viên y tế tại các khoa, phòng này luôn làm việc 3 ca 4 kíp như bình thường.

Ngoài ra, Trung tâm Truyền máu BV Chợ Rẫy cũng bảo đảm đủ cơ số dự trữ các loại máu và chế phẩm từ máu để cung cấp cho Chợ Rẫy và các BV khác khi cần.

Nhiều người bệnh từ các địa phương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Nhiều người bệnh từ các địa phương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

“Phủ sóng” cấp cứu ngoại viện

Những cơ sở y tế ở cửa ngõ TP HCM như các BV Quận Thủ Đức, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi, Xuyên Á… cũng đã lên kế hoạch cấp cứu, trực vào những ngày Tết.

TS-BS Nguyễn Văn Châu, Giám đốc BV Đa khoa Xuyên Á, cho biết do nằm ở cửa ngõ Tây Bắc, BV thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân từ vùng xa chuyển về như Tây Ninh, Campuchia. Trên tuyến Quốc lộ 22, lưu lượng phương tiện giao thông dày đặc nên TNGT diễn ra thường xuyên. Vào dịp Tết, nguy cơ này càng tăng cao. Ngoài quy trình chuyên môn hằng ngày, dịp Tết, BV đã tăng cường, bố trí nhân sự cấp cứu 24/24 giờ. Với hệ thống xe cấp cứu chuyên dụng, BV sẽ điều động đến tận nơi đón bệnh nhân bất cứ lúc nào khi tiếp nhận được cuộc gọi. Vừa trở thành nơi đặt trạm cấp cứu 115 của TP HCM nên BV càng phát huy thế mạnh cấp cứu ngoại viện của mình.

Cũng nằm ở vị trí trung tâm cửa ngõ, BV Quận Thủ Đức thường tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân ở cả quận 2, quận 9, Đồng Nai chuyển đến. Theo BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV, số bệnh nhân do TNGT, uống rượu bia ngày Tết thường tăng 15%-20%, buộc BV phải tăng cường con người và phương tiện để đáp ứng.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, năm nay, hệ thống cấp cứu của TP được tăng cường mạnh. Trong đó, hệ thống cấp cứu 115 đã “phủ sóng” gần như khắp địa bàn TP. Hệ thống này hoạt động 24/24 giờ, mỗi trạm luôn có kíp trực gồm BS và điều dưỡng viên, sẵn sàng lên đường trong thời gian 3-5 phút từ khi nhận được tin báo cấp cứu. Trung tâm này kết nối với khoa cấp cứu của toàn bộ BV công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP HCM để chuyển người bệnh khi có sự cố.

Theo bác sĩ Trần Vĩnh Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115, nhờ hệ thống trạm cấp cứu vệ tinh 115 nên hoạt động cấp cứu đã chuyển biến rõ rệt với số cuộc gọi tăng thêm hơn 2.000.

Không được từ chối cấp cứu, xử trí chậm trễ

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, nhấn mạnh như vậy trong văn bản đề nghị giám đốc các BV trực thuộc bộ, giám đốc sở y tế các tỉnh, thành bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở y tế dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo đó, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh như: dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết. Bảo đảm tất cả người bệnh đến cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho bệnh nhân và người nhà trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện công tác thông tin tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, TNGT, ngộ độc trong dịp Tết theo hệ thống báo cáo trực tuyến.

N.Dung

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.