Vị nữ chủ tịch CĐ níu chân khách không ngoài mục đích muốn giới thiệu một nét đẹp nhân văn trong hoạt động CĐ tại đây, nơi 1.700 con người đang làm việc liên tục theo ca kíp, trong đó 75% là phụ nữ và đa số đã lập gia đình.

Vừa bước vào cửa, đập ngay vào mắt mọi người là chiếc tủ lạnh với dòng chữ “Tủ bảo quản sữa mẹ”, bên trong là những bình sữa tí hon ghi tên tuổi từng người mẹ, đợi khi tan ca, họ sẽ mang về cho con. Trong tủ được trang bị sẵn nhiều chiếc máy vắt sữa cầm tay để người mẹ tự lấy sữa của mình cho vào bình. Tùy theo độ tuổi, nhu cầu của con, mỗi người mẹ biết cách lấy lượng sữa vừa ý. Theo bà Hoa, thiết bị vắt sữa này do nước ngoài sản xuất, giá bằng nửa tháng lương của CN nên công ty đã hỗ trợ trang bị cho chị em. “Đây chỉ là một trong nhiều chiếc tủ được đặt tại các phân xưởng sản xuất, giúp nữ CN dù làm việc nhưng vẫn giữ trọn thiên chức nuôi con bằng sữa mẹ như bao phụ nữ khác” - bà Hoa nói.

Các nhà khoa học lâu nay vẫn luôn khẳng định nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất cho sự phát triển toàn diện thể chất, trí lực của trẻ nhỏ và là liều kháng sinh quý hiếm hạn chế được bệnh tật. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng hưởng được niềm hạnh phúc này. Một nghiên cứu của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy do điều kiện làm việc, có đến 83% nữ CN không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Những đứa trẻ trong hoàn cảnh này rõ ràng sẽ chịu thiệt thòi về mặt dinh dưỡng và sự phát triển về sau.

Các thống kê cũng chỉ ra mỗi năm nước ta phải chi khoảng hơn 200 tỉ đồng cho việc khám chữa bệnh do nuôi dưỡng trẻ nhỏ kém. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, các bà mẹ có thể tiết kiệm hơn 11.000 tỉ đồng từ việc chi phí cho các sản phẩm sữa công thức thay thế. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không chỉ tiết kiệm cho CN mà còn có lợi cho doanh nghiệp bởi người mẹ ít phải xin nghỉ làm để chăm sóc con.

Lợi ích nhiều mặt của việc nuôi con bằng sữa mẹ là không thể chối cãi nhưng liệu có bao nhiêu phần trăm giới chủ thật sự quan tâm đến các bà mẹ là CN khi trên địa bàn TP có khoảng 150.000 doanh nghiệp, 200.000 cơ sở sản xuất nhỏ và vừa với trên 2,5 triệu lao động?

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Chương trình quốc gia về dinh dưỡng, Việt Nam đang phải đối mặt gánh nặng kép về dinh dưỡng và bệnh tật. Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, việc tạo điều kiện cho lực lượng lao động, trong đó có nữ CN, nuôi con bằng sữa mẹ là một quyết sách về dinh dưỡng nhằm phát triển ổn định giống nòi, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nguyễn Thạnh

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.