Bay “quanh năm” với Vietnam Airlines, chính nhạc sĩ Quốc Trung đã đề xuất việc biên tập nhạc riêng để hãng phát trên máy bay và list nhạc đó đã trở thành một phần quan trọng trong việc nâng cấp chất lượng dịch vụ 4 sao của Vietnam Airlines.

 Nhạc sĩ Quốc Trung trong sự kiện Đêm sao tri ân của Vietnam Airlines

Nhạc sĩ Quốc Trung trong sự kiện "Đêm sao tri ân" của Vietnam Airlines

Bay nhiều nên “bén duyên”

Tham dự “Đêm sao tri ân” của Vietnam Airlines vừa diễn ra có một gương mặt nổi tiếng trong giới nhạc sĩ Việt Nam, đó là nhạc sĩ Quốc Trung - Tổng đạo diễn chương trình âm nhạc Gió mùa (Monsoon). Nhạc sĩ được Vietnam Airlines tri ân vì những đóng góp trong việc tư vấn, lựa chọn và biên tập danh sách nhạc đặc sắc, dự kiến sẽ được phát trên các máy bay quốc tế 4 sao của hãng trong thời gian ngắn sắp tới.

Nói về cơ duyên trở thành người biên tập âm nhạc cho các chuyến bay của hãng hàng không 4 sao, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết công việc của anh phải di chuyển rất nhiều. Mỗi năm anh bay tới cả trăm chuyến nên “bén duyên”. “Năm ngoái, chỉ trừ 2 chuyến tôi bay của hãng khác, còn dù bay trong nước hay ra nước ngoài, thì gần 100 chuyến còn lại đều bay của Vietnam Airlines” - Quốc Trung vui vẻ bật mí.

Là khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines, cũng là đối tác gần gũi với hãng, là nhà tài trợ cho các chương trình Monsoon mà Quốc Trung làm Tổng đạo diễn), nhạc sĩ nhận thấy âm nhạc phát trên các chuyến bay của Vietnam Airlines trước đây còn nhiều hạn chế. Ví dụ như các bài hát được sắp xếp chưa phù hợp với tâm trạng của hành khách trong mỗi giai đoạn của hành trình bay. “Chính tôi đề xuất với lãnh đạo Vietnam Airlines việc biên tập lại danh sách nhạc phát trên máy bay và được các anh đồng ý rất nhanh chóng” - anh kể lại.

Tính phổ cập toàn cầu là ưu tiên hàng đầu

 Quốc Trung giao lưu tại Đêm sao tri ân, nói về cơ duyên trở thành biên tập âm nhạc cho Vietnam Airlines

Quốc Trung giao lưu tại "Đêm sao tri ân", nói về cơ duyên trở thành biên tập âm nhạc cho Vietnam Airlines

Nhạc sĩ cho biết mục tiêu của anh khi lựa chọn nhạc cho Vietnam Airlines là giúp hành khách thư giãn, bớt mệt mỏi trên những chuyến bay dài. Do đó, đặc điểm chung của các bản nhạc, ca khúc là nhẹ nhàng, thư thái, độc đáo nhưng không khô khan, khó nghe. Do đó nhạc trên các chuyến bay cũng được Quốc Trung chọn từ nhiều nguồn, đủ mọi thể loại và từ nhiều châu lục khác nhau để đáp ứng nhu cầu của đa dạng hành khách. Chính vì sự đáp ứng đa dạng này nên tính phổ cập toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của anh.

Với mỗi người nghệ sĩ, thành công là tạo được dấu ấn riêng của mình. Quốc Trung cho biết anh rất vui khi nhiều đồng nghiệp nhận ra gu âm nhạc của mình trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Như có lần nhạc sĩ Hồng Kiên vừa xuống máy bay đã gọi điện ngay để hỏi “Có phải anh chọn nhạc cho Vietnam Airlines không, em nghe nhạc nghĩ chắc chắn là do anh biên tập”. “Nghe những lời nhận xét như thế, tôi vừa xúc động, vừa sung sướng” - nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ.

Dù việc hợp tác với Vietnam Airlines đã thu được thành công bước đầu, nhưng nhạc sĩ Quốc Trung chưa hoàn toàn hài lòng về chất lượng công việc. Anh cho biết, một số dự định chưa thể thực hiện ngay được vì vướng vấn đề bản quyền. Quốc Trung hy vọng trong thời gian tới, các vấn đề này sẽ được thu xếp ổn thỏa để hành khách của Vietnam Airlines được thưởng thức những giai điệu tuyệt vời nhất, biến mỗi chuyến bay thành một hành trình thoải mái không thể nào quên.

Nhạc sĩ Quốc Trung sinh năm 1966, là con trai của Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên và ca sĩ - giảng viên Thanh Nga. Anh đã trải qua quá trình học tập tại Nhạc viện Hà Nội và tu nghiệp tại châu Âu.

Là một nhạc sĩ sáng tác, hòa âm, phối khí, sản xuất âm nhạc, anh nổi tiếng với những chương trình đặc sắc như: Đường xa vạn dặm, Đẹp Fashion Show, Rock Storm, Gió mùa…

Anh cũng là giám khảo các chương trình Vietnam Idol 2010, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bài hát Việt 2011, tham gia Bài hát Việt 2013, giám khảo chương trình Giọng hát Việt 2013.

Anh được vinh danh là "Nhạc sĩ của năm" tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 8 năm 2013.

T.Hà

Nhãn:

Đăng nhận xét

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.